Tổng hợp

ời đại ở ‘đất nước mặt trời mọc’

Thanh gươm diệt quỷ – Chuyến tàu vô tận’ đang gây sốt tại Nhật Bản và được dự đoán sẽ trở thành bộ phim có doanh thu phòng vé cao nhất mọi thời đại ở ‘đất nước mặt trời mọc’. Tuy nhiên, nội dung của tác phẩm này quá sát với bản gốc truyện tranh khiến nó thiếu đi sự đột phá và phần lời thoại các nhân vật quá dài dòng.

bộ phim hot demon slayer

‘Nghề siêu khó’: Xem để biết đỉnh cao của phim hài là như thế nào!

Trong vòng 2 tháng trở lại đây, những người yêu thích thể loại phim anime của Nhật Bản đang sống trong khoảng thời gian hạnh phúc khi được đắm mình vào thế giới đầy màu sắc, phép thuật của tác phẩm Thanh Gươm Diệt Quỷ: Chuyến Tàu Vô Tận (tên tiếng Anh: Kimetsu No Yaiba: Demon Slayer The Movie – Mugen Train). Đây là phần chuyển thể đầu tiên của bộ truyện tranh ‘Thanh gươm diệt quỷ’ gây sốt trong những năm gần đây trên toàn thế giới.

Thanh gươm diệt quỷ: Chuyến tàu vô tận‘ được đạo diễn Haruo Sotozaki thực hiện, đơn vị sản xuất là hãng Ufotable, âm nhạc do Yuki Kajijura và Go Shiina phụ trách, bài hát chủ đề ‘Homura’ (Ngọn lửa) do ca sĩ Lisa thể hiện. Bộ phim được chiếu chính thức ở Nhật Bản từ tháng 10/2020 và khởi chiếu tại các rạp của Việt Nam từ ngày 11/12/2020.

Bộ manga ‘Thanh gươm diệt quỷ’ của tác giả Gotōge Koyoharu ra mắt từ năm 2016, kết thúc vào ngày 18/5/2020, có 23 tập và đến nay đã bán được hơn 100 triệu bản trên thế giới. Tác phẩm này ngay từ khi xuất hiện đã tạo được sự chú ý và là bộ truyện đầu tiên chiếm giữ top 10 manga bán chạy nhất trong suốt 1 tháng liền.

 

 

Có được lực đẩy vững chắc từ bộ truyện tranh nổi tiếng, ‘Thanh gươm diệt quỷ: Chuyến tàu vô tận‘ hiện đang tạo ra cơn sốt phòng vé chưa từng thấy ở Nhật Bản. Đến nay, tác phẩm này đã thu về hơn 30 tỷ Yên (hơn 291 triệu USD) doanh thu phòng vé với hơn 22 triệu lượt xem trong 59 ngày. Điều này khiến ‘Thanh gươm diệt quỷ: Chuyến tàu vô tận‘ trở thành bộ phim có doanh thu cao thứ 2 mọi thời đại ở ‘đất nước mặt trời mọc’, vượt qua Titanic (26,2 tỷ Yên).

Theo dự đoán của các chuyên gia, tác phẩm này sẽ vươn và trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại ở Nhật Bản trong tuần này khi chỉ còn cách kỷ lục cũ được xác lập vào năm 2001 của ‘Spirited Away’ 600 triệu Yên (5,7 triệu USD). Hiện tại, dù đã trải qua hơn 2 tháng ra rạp nhưng sức hút của ‘Thanh gươm diệt quỷ: Chuyến tàu vô tận‘ vẫn rất lớn ở Nhật Bản. Cuối tuần trước, bộ phim này thu về 939 triệu Yên với hơn 655.000 lượt xem, đứng đầu phòng vé tuần thứ 9 liên tiếp. Tại Việt Nam, tác phẩm của đạo diễn Haruo Sotozaki ra mắt vào tuần trước và ngay lập tức đứng đầu phòng vé với doanh thu gần 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, vị trí của  ‘Thanh gươm diệt quỷ: Chuyến tàu vô tận‘ rất có thể sẽ bị đánh bật bởi trong tuần này siêu bom tấn ‘Wonder Woman 1984‘ sẽ ra mắt ở nước ta.

Điểm mạnh và điểm yếu của nội dung

Thanh gươm diệt quỷ – Chuyến tàu vô tận‘ kể về hành trình của Tanjiro và các đồng đội lên chuyến tàu vô tận gặp Viêm Trụ Rengoku để hỏi về Hỏa Thần Thần Lạc. Ở đây, các nhân vật phát hiện ra sự hiện diện của quỷ và tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, không ai ngờ rằng họ lại nhanh chóng rơi vào bẫy của Hạ Nguyệt Nhất Enmu (Daisuke Hirakawa) – con quỷ đứng đầu nhóm Hạ Nguyệt. Sau đó, về cuối phim Rengoku có một cuộc đối đầu nảy lửa với quỷ thượng huyền tam Akaza.

Về cơ bản, ‘Thanh gươm diệt quỷ – Chuyến tàu vô tận‘ là phần hậu truyện trực tiếp của loạt anime truyền hình dài tập. Điều đó khiến khán giả nếu muốn hiểu được toàn bộ ý nghĩa, các sự kiện trong phim sẽ phải đọc nguyên tác truyện tranh hoặc xem bản truyền hình trước đó. Tuy nhiên, nếu chưa theo dõi những tác phẩm trên thì bạn vẫn hiểu được tương đối mạch phim và lý giải được vì sao các sự kiện lại diễn ra nhưng phải xem thật tập trung.

Nội dung của ‘Thanh gươm diệt quỷ – Chuyến tàu vô tận‘ tương đối đơn giản, là hành trình giải cứu hơn 200 hành khác và chiến đấu với cái ác của Tanjiro cùng nhóm bạn và Viêm Trụ Rengoku. Bộ phim bám rất sát bản gốc manga, kể cả về màu sắc cũng như tạo hình các nhân vật. Điều này khiến chất lượng kỹ thuật của tác phẩm là một điểm đáng khen ngợi.

 

Thanh gươm diệt quỷ – Chuyến tàu vô tận‘ đưa các nhân vật gặp khó khăn thử thách ngay từ đầu, phải đối đầu với cái ác, chống lại âm mưu của chúng xuyên suốt mạch phim. Điều này giúp khán giả có những phút giây kịch tính, được tận hưởng kỹ xảo với những màn so tài mãn nhãn từ đầu đến cuối phim. Các nhân vật trong phim từ đầu đến cuối thiện – ác rõ ràng, được xây dựng các câu chuyện bên lề ý nghĩa theo đúng nguyên tác truyện tranh. Điều này khiến ‘Thanh gươm diệt quỷ – Chuyến tàu vô tận‘ trở nên hấp dẫn, lôi cuốn khán giả là có thể dự đoán được. Khi một tác phẩm chuyển thể đúng nguyên tác từ một bộ truyện tranh đã được yêu thích trên toàn thế giới và còn có kỹ xảo đẹp mắt, hấp dẫn thì sự thành công đến với nó là điều hiển nhiên, không có gì đáng bàn.

Đúng với nguyên tác, nội dung của bộ phim về cơ bản mang tính giải trí rất cao. Các nhân vật thuộc phe chính nghĩa có những lời thoại đậm chất khí phách anh hùng, cùng giúp nhau khó khăn, thử thách và luôn hướng thiện. Trong khi đó, các nhân vật phản diện cũng thể hiện được sự độc ác, tàn bạo của mình. Câu chuyện của ‘Thanh gươm diệt quỷ – Chuyến tàu vô tận‘ cũng giúp người xem rút ra được những bài học về bảo vệ lẽ phải, đấu tranh cho sự sống, giành phần công lý về phía mình. Nói chung, đây là một bộ phim đáng để xem để giải trí.

Tuy nhiên, cũng vì quá bám sát nguyên tác truyện tranh mà ‘Thanh gươm diệt quỷ – Chuyến tàu vô tận‘ có vẻ như thiếu đi chất điện ảnh. Nội dung bộ phim chưa đủ thuyết phục đối với những người khó tính khi toàn bộ từ đầu đến cuối mọi thứ diễn ra quá dễ đoán định. Kể cả những người chưa đọc truyện tranh cũng có thể nhận ra rằng Tanjiro và đồng đội cùng viêm trụ Rengoku sẽ vượt qua được quỷ thuật của Hạ Nguyệt Nhất Enmu, tiêu diệt hắn ta để bảo vệ công lý. Hầu như 2/3 thời lượng của bộ phim là các cảnh chiến đấu để phe chính nghĩa chống phe tà và không xuất những cú twist gây đột phá như các bộ phim điện ảnh thường có. Nội dung câu chuyện tuy kịch tính, hấp dẫn với các cảnh chiến đấu diễn ra liên tục nhưng chỉ thỏa mãn phần nhìn của khán giả. Đọng lại trong đầu của người xem cũng chỉ là những bài học mà cốt truyện tổng thể mang lại chứ không có những chi tiết quá đặc sắc để nhớ lâu.

Cũng vì diễn biến bộ phim quá dễ đoán định nên phần triển khai tâm lý nhân vật cũng là thiếu sót lớn của những người làm nên ‘Thanh gươm diệt quỷ – Chuyến tàu vô tận‘. Cả người bên chính và tà đều được phân định rõ ràng từ đầu phim và biết nhiệm vụ của họ là như thế nào. Họ không có những dằn vặt tâm lý quá ghê gớm, không có sự đấu tranh với bản thân mãnh liệt và cũng không bị đẩy vào những tình thế quá éo le để bộc lộ nên hoàn toàn tính cách của mình.

Cũng vì bám quá sát nguyên tác nên 1/3 thời lượng cuối của phim gần như tách biệt hoàn toàn với phần đầu. Sự xuất hiện quá bất ngờ quỷ thượng huyền tam Akaza cùng cuộc chiến đấu vì lẽ phải của Viêm Trụ Rengoku dường như quá lạc lõng, chỉ đẹp về hình ảnh chứ không hợp nhất với nội dung tổng thể. Ekip làm phim có thể tránh điều này bằng cách phát triển thêm câu chuyện về Hạ Nguyệt Nhất Enmu nhưng họ không làm vậy mà bám theo nội dung truyện tranh. Đây là một điều rất đáng tiếc với tác phẩm này.

Tóm lại, phần nội dung của ‘Thanh gươm diệt quỷ – Chuyến tàu vô tận‘ sẽ tạo nên những quan điểm rất trái chiều nhau. Với người là fan của anime hoặc đã đọc ‘Thanh gươm diệt quỷ – Chuyến tàu vô tận‘ sẽ rất thích tác phẩm này nhưng những người khó tính sẽ cảm thấy đây là một bộ phim giải trí đơn thuần, chưa có nhiều điểm nhấn đáng để nhớ.

Âm nhạc đỉnh cao, hình ảnh đẹp

Thành công của ‘Thanh gươm diệt quỷ – Chuyến tàu vô tận‘ có thể sẽ không đạt đến mức đỉnh cao như hiện nay nếu tác phẩm không sở hữu phần âm nhạc được thực hiện bởi Yuki Kajiura và Go Shiina. Những bài hát trong tác phẩm thực sự đi theo lối cổ điển, đặc biệt thích hợp với những phân cảnh nhẹ nhàng, những nút trầm trong bộ phim. Khán giả thưởng thức bộ phim ở các rạp có chất lượng âm thanh tốt sẽ được đắm mình trong các giai điệu du dương, lắng đọng nhưng cũng không kém phần bắt tai. Đặc biệt ca khúc chủ đề ‘Homura’ do Lisa thể hiện đang được đón nhận rộng rãi ở Nhật Bản với giai điệu nhẹ nhàng và giọng ca thể hiện xuất sắc.

Phần hình ảnh của bộ phim cũng được chăm chút một cách tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Tạo hình các nhân vật được thực hiện một cách trau chuốt đến từng chi tiết nhỏ nhất, cử động mượt mà và phù hợp với tổng thể của bộ phim. Các kỹ xảo, hiệu ứng khi hành động của nhân vật trong phim đẹp, màu sắc rực rỡ theo hướng hiện đại nhưng vẫn phù hợp với kiểu tạo hình truyền thống của phim anime.

Tuy nhiên, phần lời thoại của các nhân vật lại là điểm trừ của ‘Thanh gươm diệt quỷ – Chuyến tàu vô tận‘ . Nó quả thực là theo lối văn học và rất dễ gây khó chịu với những người khó tính. Phần độc thoại của nhân vật là rất dài dòng, đôi khi sáo rỗng, những lời động viên nhau rất nhiều, tả cảnh vật cũng không ít dù chúng đã được thể hiện rõ trên khung hình. Phong cách lời thoại này chỉ hợp với truyện tranh chứ không xuất sắc khi đưa lên màn ảnh rộng. Đáng tiếc là những người tạo nên ‘Thanh gươm diệt quỷ – Chuyến tàu vô tận‘ lại quá tham lam trong việc bám sát nội dung của bộ manga và không cải tiến lời thoại cho hấp dẫn hơn.

Kết

Thanh gươm diệt quỷ – Chuyến tàu vô tận‘ là một bộ phim giải trí, bám sát hoàn toàn của bộ truyện tranh đã rất nổi tiếng trước đó. Tác phẩm đáng xem với fan của dòng phim anime và những người muốn có những phút giây thư giãn thoải mái. Còn với những người muốn xem phim vì chất lượng nội dung đỉnh cao thì đây chưa phải là tác phẩm nổi bật.

Phim hiện đang được chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc!

Mời bạn tham gia Group Cộng đồng VnReview để thảo luận và cập nhật tin tức công nghệ, sản phẩm.

Siêng Văn

Đi đâu làm gì không quan trọng, đi với ai và làm cùng ai mới là điều quan trọng! Kết bạn với Siêng trên Facebook để cùng giao lưu Marketing ?.
Back to top button