Marketing Online

Thương mại điện tử là gì? làm thương mại điện tử là làm gì?

Thương mại điện tử là gì?
Thương mại điện tử hay còn gọi là E-commerce là sự mua bán – trao đổi sản phẩm hay dịch vụ trên hệ thống các thiết bị điện tử được kết nối internet với nhau như Desktop, Laptop, Mobile, TV thông minh, kính thực tế ảo hay đồng hồ thông minh.

Để hiểu hơn thương mại điện tử là gì, mời các bạn xem đoạn video bên dưới:

 

Tại Việt Nam, các hoạt động thương mại điện tử đúng nghĩa được chia thành một số loại sau đây:
1. Đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử để bán: như việc đưa hàng hoá lên Lazada.vn, shopee.vn, sendo.vn, tiki.vn, robins.vn để kinh doanh. Cách thức này được đa số các công ty yếu về khả năng công nghệ và Marketing Online, cũng như tiềm lực tài chính nhỏ. Họ cần phải dựa vào các sàn để có lượng khách hàng ổn định.

2. Tạo website riêng để đưa sản phẩm và dịch vụ lên website nhằm bán trực tiếp: Ví dụ như Brandee bán dịch vụ đào tạo Marketing Online, ví dụ như thegioididong.com bán điện thoại trên website của họ. Cách thức này được đa số các công ty có thế mạnh về công nghệ và khả năng Marketing Online tốt lựa chọn vì tạo ra giá trị biên độ lợi nhuận cao và phục vụ được số lượng khách hàng lớn.

3. Đưa trực tiếp sản phẩm, dịch vụ lên các trang, các mạng xã hội có đông đảo người truy cập như Facebook, Instagram, Zalo, chotot.vn, nhattao.com hay rongbay.com… Cách thức này được đa số cá nhân và hộ kinh doanh nhỏ sử dụng vì không tốn nhiều chi phí làm website hoặc phải ăn chia hoa hồng với các sàn thương mại điện tử.

 

Vậy làm thương mại điện tử cụ thể là làm gì? 
Một cách thực dụng nhất thì làm thương mại điện tử là làm tất cả mọi thứ Online có thể để tạo ra doanh số và khách hàng. Một cách cụ thể hơn thì chúng ta sẽ làm các công việc dưới đây sau khi đã hoàn thiện về sản phẩm và nhân sự. 

Bước 01: Chọn lựa đơn vị giao hàng giá tốt và uy tín. Đồng thời cũng xác định phương thức chiến lược mà muốn khách hàng thanh toán. Ví dụ là COD hoặc thanh toán Online hoặc qua thẻ cào…

Bước 02: Xây dựng hình ảnh và video đẹp về sản phẩm hoặc dịch vụ để đưa lên website hoặc đưa lên các trang khác để gây ấn tượng mạnh với khách mua hàng. 

Bước 03: Nếu chưa có website/ app mobile thì bắt đầu đi xây dựng website/app bằng việc mua domain, hosting và học thiết kế web bằng WordPress. Bạn có thể thuê đơn vị bên ngoài để thực hiện giúp nhưng bạn cần phải hiểu và biết rõ những gì mình cần thì khi làm website/app để tiết kiệm khá nhiều thời gian và tiền bạc. 

Bước 04: Tạo các tài khoản cá nhân và fanpage để bán hàng trên Facebook, Instagram, Zalo hoặc lazada hay shopee.

Bước 05: Sau khi làm website xong thì bạn cần triển khai việc làm SEO. Để làm SEO thì chúng ta có 2 lựa chọn để thuê công ty làm dịch vụ SEO như Brandee hoặc tự mình làm SEO nếu bạn đã đi học Marketing Online (xem nội dung khoá học)

Bước 06: Vì quá trình SEO  là quá trình tối ưu trải nghiệm người dùng và nội dung nên khi tối ưu và viết nội dung xong thì bạn cần chạy quảng cáo Google Adwords.

Bước 07: Song song đó, bạn cần đăng nội dung và quảng cáo rầm rộ trên Facebook và Instargram nữa. Tuy nhiên, hiện tại cũng có rất rất nhiều người chạy quảng cáo Facebook nên bạn cần học cách quảng cáo Facebook thật bài bản tại Brandee để những đồng chi cho quảng cáo là những đồng đầu tư thông minh và hiệu quả.

Bước 08: Nếu công ty bạn có tài chính tốt hơn thì có thể triển khai quảng cáo video trên Youtube hay mua vị trí đặt banner trên các báo điện tử lớn như vnexpress.net, tuoitre.vn.

Bước 09: Nếu bạn đang bán mặt hàng có nhiều người dùng phổ thông (học sinh, sinh viên, công nhân, viên chức văn phòng) thì cần phải truyền thông và quảng cáo Zalo là điều nên cân nhắc. Tuy nhiên công nghệ của Zalo vẫn chưa tốt nên việc đánh giá hiệu quả sẽ hơi khó cho nhà quảng cáo nên bạn cần tính toán kỹ và cần thận trọng khi làm quảng cáo Zalo. Mặt khác, nếu công ty bạn bán hàng B2B thì hãy xem xét dùng đến kênh Email Marketing. Vì kênh này lại khá hiệu quả với khách hàng là business.

Có thể bước cuối: Là bạn cần học thêm và trau dồi các kỹ năng chụp ảnh, xử lý ảnh hay thiết kế photoshop để làm đẹp ảnh. Đồng thời, cũng nên tập tành làm Video từ các ứng dụng như Rocketiumvideoscribe.co để làm video quảng cáo chuyên nghiệp hơn.

 

TÌM HIỂU THÊM BẢN CHẤT CÁC KHÁI NIỆM QUAN TRỌNG
+ Marketing là gì? làm Marketing là làm gì?
+ Marketing Online là gì? làm Marketing Online là làm gì?
+ Thương mại điện tử là gì?
+ SEO là gì? làm SEO là làm gì?
+ Tên miền, domain là gì? Chúng hoạt động như thế nào?
+ Hosting là gì? tìm hiểu cách hosting hoạt động

brandee.edu.vn

Trung tâm đào tạo Marketing Online lớn nhất tại Đà Nẵng, Miền Trung. Bài viết được đăng bởi Brandee là do đội ngũ nhân sự Brandee dịch từ nước ngoài hoặc biên tập mới hoàn toàn. Vui lòng ghi nguồn nếu sao chép hay sử dụng lại nội dung từ Brandee.edu.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button